โตมร ศุขปรีชา ชวนเรียน ‘โรงเรียนไท’

วันที่: June 25, 2014 หมวดหมู่:
แหล่งที่มา:

ในละครเพลงเรื่อง Avenue Q มีอยู่เพลงหนึ่งชื่อ I Wish I Could Go Back to College เพลงนี้บอกว่า In college you know who you are และใน College นั้นมีan academic adviser to point the way อยู่เสมอ

ถ้าคุณรู้สึกอยาก ‘กลับเข้าเรียน’ ใหม่อีกครั้งเหมือนตัวละครในเพลงนั้น อยากแนะนำ ‘โรงเรียน’ แห่งใหม่ ที่เพิ่งถือกำเนิดขึ้นเพื่อคนทุกคนในสังคมไทยครับ โรงเรียนแห่งนี้มีชื่อว่า ‘โรงเรียนไท’ หรือ Liberty School ซึ่งจะ ‘เปิดสอน’ คอร์สต่างๆที่หลากหลาย ใครก็สามารถ ‘เข้าเรียน’ ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย (แต่อาจต้องจ่ายค่าอินเตอร์เน็ตนิดหน่อย )

แต่ละ ‘คาบเรียน’ นั้นจะไม่ยาวมาก ประมาณครึ่งชั่วโมงหรือสี่สิบนาที ทำให้คุณไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการเรียนมากเกินไป โดยผู้สอนจะ ‘ออกแบบ’ คลาสสั้นๆของตัวเองให้กะทัดรัด อัดแน่นไปด้วยความรู้ พร้อมกับภาพประกอบที่ช่วยเสริมให้เข้าใจง่าย

วิชาที่น่าสนใจมีมากมาย เช่นในช่วงแรกๆเป็นเรื่องชวนคิดที่เกี่ยวข้องกับสังคมไทยในแง่มุมต่างๆ อาทิเช่น การศึกษาไทยควรจะเดินหน้าไปอย่างไร (โดย อ.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบัน TDRI) เรื่องของธุรกิจกับความยั่งยืน (โดย สฤณี อาชวานันทกุล นักคิด นักเขียน และนักวิชาการอิสระ) ความรู้เรื่องประชาธิปไตย (โดย อ.ประจักษ์ ก้องกีรติ นักวิชาการคลื่นลูกใหม่ที่แวดวงวิชาการจับตามอง, เอิ่ม-ทั้งในแง่ความสามารถและความหล่อ :p) เรื่องของพลังงาน (โดย อ.เดชรัต สุขกำเนิด นักวิชาการพลังงานที่มีแง่มุมทางสังคมและการเมืองอันเฉียบคมด้วย) หรือความรู้เกี่ยวกับการคอร์รัปชั่น (โดย คุณบรรยง พงษ์พานิช ประธานบริษัทหลักทรัพย์ภัทร) และยังจะมีตามมาอีกหลายเรื่อง เช่น ความรู้เกี่ยวกับ ‘ชีวลอกเลียน’ หรือ Biomimicry (โดย ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ เลขาธิการมูลนิธิโลกสีเขียว) และเรื่องที่จะขวายวงกว้างไปยังพรมแดนความรู้อื่นๆอีกมากมายในอนาคตอันใกล้นี้ เช่น ความรู้เกี่ยวกับเรื่องดนตรี, เพศสภาพ, วิทยาศาสตร์, อาหาร ฯลฯ

ในเว็บไซต์โรงเรียนไท เขียนเอาไว้ว่า,

“โรงเรียนไท เป็นชุมชนการเรียนรู้เกี่ยวกับ ‘ชีวิต’ ของผู้คน สังคม และโลก ในมิติต่างๆ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม เทคโนโลยี และจิตวิญญาณ โดยมุ่งเน้นการเรียนรู้เกี่ยวกับความรู้พื้นฐานในด้านต่างๆ ความสัมพันธ์เชื่อมโยงระหว่างกันของความรู้ด้านต่างๆ และความสัมพันธ์เชื่อมโยงระหว่างความรู้ด้านต่างๆ กับสังคมและโลก”

และ

“โรงเรียนไทมีลักษณะเป็น ‘ตลาดวิชา’ สำหรับ “ดับความกระหายของราษฎรที่แสวงหาความรู้” โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเจตนารมณ์ของคณะราษฎร กล่าวคือ โรงเรียนไทเป็นชุมชนการเรียนรู้ที่เปิดกว้างสำหรับประชาชนทุกกลุ่ม ส่งเสริมการเข้าถึงและแลกเปลี่ยนความรู้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย”

จึงอยากชวนคุณกลับมา ‘เข้าเรียน’ กันอีกรอบ เพื่อสร้างตัวเราและสังคมรอบตัวให้เป็นสังคมที่ดับกระหายด้วยความรู้ครับ

โตมร ศุขปรีชา